Thịt heo bị tiêm thuốc an thần gây hại như thế nào?

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện một lượng thịt heo bị phát hiện tiêm thuốc an thần. Khiến người tiêu dùng rất hoang mang, lo lắng. Vậy chúng ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe nếu như ăn phải? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết của Thời Trang Simba sau đây nhé.

Vì sao lại phải tiêm thuốc an thần cho heo?

Thuốc an thần được nhắc đến chính là thuốc Combistress. Loại thuốc này chứa chất Acepromazine và Atropin, có tác dụng làm ức chế hệ thần kinh trung ương, chống căng thẳng, ói mửa. Loại này thường được dùng làm thuốc tiền mê trong các ca phẩu thuật.

Tuy nhiên, hơn 2 năm qua chất này đã bị cấm sử dụng, nhưng có một số hộ chăn nuôi hoặc các trại giết mổ heo đã bất chấp lợi ích buôn bán mà tiêm loại chất độc hại này vào thịt heo.

Thịt heo sẽ có màu sắc rất bắt mắt, đỏ tươi hơn bình thườngThịt heo sẽ có màu sắc rất bắt mắt, đỏ tươi hơn bình thường

Sở dĩ các hộ chăn nuôi, hoặc các trại giết mổ tiêm chất này vào heo chính là vì khi tiêm thuốc này vào trước khi giết mổ, thịt heo sẽ có màu sắc rất bắt mắt, đỏ tươi hơn bình thường. Đây là điểm người tiêu dùng rất hay lựa chọn vì nghĩ rằng thịt heo tươi ngon. Nhưng nào ngờ chọn nhằm những thớ thịt heo có chứa chất an thần nguy hại.

Thịt heo bị tiêm chất an thần gây hại cho sức khỏeThịt heo bị tiêm chất an thần gây hại cho sức khỏe

Vậy thịt heo bị tiêm chất an thần gây hại ra sao?

Theo như khuyến cáo chung thì 5 – 7 ngày trước khi heo được đem đi giết mổ sẽ không được tiêm loại thuốc an thần này. Loại này được bán ở các cửa hàng thuốc thú y, nhầm mục đích khi buôn bán vận chuyển sẽ không làm gia súc bị mệt hoặc bị chết.

Tuy nhiên, nếu tiêm gần ngày giết mổ, thì chất này không tan hết, sẽ còn lại trong thịt heo. Khi người tiêu dùng ăn phải sẽ có những biểu hiện nguy hiểm sau:

  • Giãn nở các mạch máu.
  • Hạ huyết áp.
  • Hô hấp chậm hoặc khó khăn.
  • Rối loạn giấc ngủ.
  • Sẽ nghiêm trọng hơn đối với người già và trẻ nhỏ nếu ăn phải.

Cách phân biệt thịt heo an toàn và thịt heo bị tiêm thuốc an thần

Thông thường để phân biệt được 2 loại thịt này bằng mắt thường sẽ rất khó. Về cơ bản thì có một số dấu hiệu để nhận biết như sau:

  • Thịt heo có màu sắc bắt mắt khác lạ đỏ hơn bình thường.
  • Sờ tay vào thì thấy thịt heo rất dính, dẻo, thịt sát tới da, rất ít mỡ.

Cách phân biệt thịt heo an toàn và thịt heo bị tiêm thuốc an thầnCách phân biệt thịt heo an toàn và thịt heo bị tiêm thuốc an thần

Thông tin tiêm thuốc an thần vào động vật sẽ bị phạt:

Theo khoản 10, Điều 20 Nghị định 90/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y quy định: 

Phạt tiền từ 30-35 triệu đồng đối với hành vi vận chuyển, lưu giữ, giết mổ động vật để làm thực phẩm mà động vật đó bị sử dụng thuốc an thần không theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y có thẩm quyền. 

Bên cạnh đó, cơ sở vi phạm còn bị xử phạt bổ sung với hình thức đình chỉ hoạt động từ 3 – 6 tháng.

Trước nguồn thông tin này, tốt nhất người tiêu dùng nên lựa chọn những nơi bán hàng uy tín như các siêu thị hoặc các cửa hàng bách hóa để mua được những miếng thịt heo an toàn nhé!

Mua thịt heo tươi ngon tại Thời Trang Simba:

Thời Trang Simba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *